Jerry Yang và David Filo, hai nhà sáng lập của Công ty Yahoo với website Yahoo! nổi tiếng. Hai ông là những nhà tiên phong trong việc sáng tạo một trang web với nhiều tính năng hết sức đặc biệt để rồi mỗi ngày, hàng triệu người trên khắp thế giới bắt đầu cuộc hành trình trên Internet của họ bằng cách click chuột vào “thực đơn” của Yahoo!. 

  Jerry Yang và David Filo bên biểu tượng Yahoo!
Xuất phát từ một sở thích của sinh viên và trở thành một thương hiệu toàn cầu, Yahoo! đã làm thay đổi cách thức liên lạc, tìm kiếm và truy cập thông tin của hàng triệu người trên thế giới.

Tháng Một năm 1994, hai sinh viên khoa Điện tử đại học Stanford, Jerry Yang và David Filo, cho ra đời trang web “Jerry and David’s guide to the World Wide Web”, tiền thân của Yahoo!. 

Jerry và David xây dựng trang web này nhằm lưu lại các địa chỉ yêu thích dưới dạng danh mục. Lúc đó do nhu cầu tìm kiếm các trang web hay rất phổ biến nên “Guide to the World Wide Web” được nhiều người truy cập. 

Đến mùa thu năm 1994, trang web của hai chàng sinh viên đã nhận được 1 tỷ hit mỗi ngày với gần 100.000 khách trung thành. 

Tháng Tư năm 1994, trang web được đổi tên thành Yahoo!. Đây là tên viết tắt của “Yet Another Hierarchical Officious Oracle” (tạm dịch: lời chỉ dẫn không chính thức theo danh mục).

Một con tem mang hình ảnh hai nhà đồng sáng lập Yahoo!

Nhưng hai nhà sáng lập cho biết họ chọn tên này là do họ thích nghĩa trong từ điển của từ “Yahoo” (thô mộc và hoang dại). Còn dấu chấm than thực ra không có ý nghĩa gì đặc biệt mà là do ông Filo thêm vào để tránh trùng tên với một hãng… thịt nướng. 

Tên tuổi của Yahoo! ngày càng được nhiều người biết đến. Jerry Yang và David Filo nhận ra rằng mình đang sở hữu một kho báu lớn. 

Tháng Ba năm 1995, hai người thành lập công ty và tiếp cận rất nhiều nhà đầu tư ở Thung Lũng Silicon. Cuối cùng họ gặp được Sequoia Capital - một doanh nghiệp tiếng tăm từng đầu tư cho các hãng nổi tiếng như Apple Computer, Atari hay Oracle và Cisco System. Và đến tháng Tư năm 1995, hãng này đã đồng ý đầu tư cho Yahoo! số vốn ban đầu gần 2 tỷ USD.

Nhận thấy Yahoo! sẽ ngày càng ăn lên làm ra, cả hai quyết định tìm kiếm một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp cho công ty. Họ thuê ông Tim Koogle, thành viên lâu năm của Motorola và là bạn học ở đại học Standford, làm giám đốc điều hành và ông Jeffrey Mallet, sáng lập viên của chi nhánh khách hàng Novell’s WordPerfect làm giám đốc điều phối (chief operating executive).

Đến tháng Tư năm 1996, Yahoo! đạt thành công rực rỡ ngay ở lần phát hành cổ phiếu đầu tiên với giá đóng cửa là 33 USD - gấp 270 lần giá khởi điểm – và có lúc lên tới 43USD/cổ phiếu.

Năm 1998, Yahoo! tiến hành mua lại Viaweb, đổi tên thành Yahoo! Store và đưa ra dịch vụ cho phép khách hàng của Yahoo! thành lập và quản lý các cửa hàng trực tuyến với cơ sở hạ tầng của Yahoo!.

Năm 1999, Yahoo! mua lại Yoyodyne Entertainment Inc, một doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực marketing trực tiếp Internet. Việc mua lại Yoyodyne đã giúp họ trở thành lựa chọn số một của các nhà thị trường khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 

Sau đó không lâu, Yahoo! mua GeoCities và trở thành hệ thống web có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Việc mua lại Broadcast.com tiếp tục làm phong phú thêm nội dung các dịch vụ truyền thông đa phương tiện của Yahoo!. 

Ngày 3 tháng Một năm 2000, giá cổ phiếu lúc đóng cửa của Yahoo! đã lên tới 475 USD/cổ phiếu. Trước đó, giá cổ phiếu có lúc đã vượt ngưỡng 500 USD/cổ phiếu.

Ngày 19 tháng Một năm 2000, vào thời điểm cao trào của “bong bóng” Dot-com, cổ phiếu của Yahoo! trở thành cổ phiếu đầu tiên ở Nhật Bản có giá trị giao dịch vượt ngưỡng 100 tỷ Yên (khoảng 902.140 USD).
Năm 2000 còn được đánh dấu bởi sự kiện trang web Yahoo.com ngừng hoạt động trong vài giờ. Nhưng nguyên nhân của sự cố này là do hacker tấn công chứ không phải trục trặc kĩ thuật nên giá cổ phiếu của Yahoo! vẫn tiếp tục tăng 4,5%.

Cũng trong năm 2000, Yahoo! mua lại eGroups nhằm mở rộng và hoàn thiện dịch vụ thư điện tử. Yahoo! còn tham gia liên minh chiến lược với Google cho phép đăng tải kết quả của Google trên trang web của Yahoo!.
Năm 2001, giám đốc điều hành, ông Tim Koogle tuyên bố từ chức, ông Terry Semel lên thay. Trong năm này, mặc dù giá cổ phiếu đang sút giảm do cơn sốt Dot-com đã hạ nhiệt, Yahoo! vẫn tiếp tục mua lại HotJobs, một công ty phần mềm cung cấp giải pháp tuyển dụng.

Năm 2002 và 2003, Yahoo! quay trở lại với quỹ đạo của mình với hàng loạt các vụ sáp nhập và mua lại.
Sau khi tham gia liên minh chiến lược với BT Openworld - nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu của Anh, Yahoo! tiếp tục mua lại cỗ máy tìm kiếm Inktomi và tập đoàn Overture Services Inc. Overture là công ty đi tiên phong trong việc phát triển và cung cấp công nghệ pay-per-click (PPC). 

Sự kết hợp giữa Yahoo! - tập đoàn Internet toàn cầu - với Overture Services Inc - tập đoàn hàng đầu dịch vụ tìm kiếm thương mại qua mạng - đã đem đến cho Yahoo! một công cụ đắc lực giúp họ xây dựng các dịch vụ tìm kiếm trong lĩnh vực marketing.

Nhưng đây cũng là giai đoạn mà giám đốc điều hành Semel phạm một sai lầm “chết người”: ông đã từ chối mua lại Google với giá 5 tỷ USD. Ông không ngờ rằng “gã tí hon” Google lại trở thành một “gã khổng lồ” khác để rồi đe doạ chính Yahoo!
Năm 2004 chứng kiến một sự thay đổi lớn của Yahoo! trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tìm kiếm. Họ từ bỏ công nghệ tìm kiếm dựa trên các kết quả dò tìm của Google mà tự phát triển công cụ dò tìm và xây dựng danh mục cho riêng mình.
Cũng trong năm 2004, Yahoo! tuyên bố thu phí các công ty nếu họ muốn được ghi tên mình vào mục lục của tìm kiếm. Bên cạnh đó Yahoo! khẳng định rằng họ vẫn tôn trọng đa số các kết quả tìm kiếm khách quan.
Năm 2005, Yahoo! tung ra dịch vụ Yahoo!’s video search (tìm kiếm video) và Yahoo! Music đồng thời thành lập trụ sở Châu Âu ở Dublin. 

Năm 2005 cũng là năm đánh dấu 10 năm hoạt động của Yahoo!. Ngay sau sinh nhật 10 tuổi của mình, Yahoo! tiến hành một loạt các hoạt động mua lại như với Flickr (dịch vụ chia sẻ ảnh), DialPad Communications (nhà cung cấp dịch vụ VoiP), Upcoming.org (trang web về các sự kiện xã hội sắp diễn ra), Whereonearth.com hay del.icio.us. 

Mặc dù tiến hành rất nhiều hoạt động mua bán nhưng Yahoo! vẫn tung ra dịch vụ blogging và mạng xã hội Yahoo! 360. Đây là một bước đi rất kịp thời đón trước sự bùng nổ blog trong năm này. 

Năm 2006 của Yahoo! bắt đầu bằng sự kiện mua lại trang webjay.org, trang web chia sẻ các playlist (danh sách) nhạc, và tiến hành thay đổi giao diện trang chủ. Đến cuối năm 2006 Yahoo! tuyên bố thực hiện tái tổ chức lại tập đoàn với ra đi của giám đốc điều phối, ông Dan Rosensweig. 

Năm 2007, Yahoo! mua lại MyBlogLog và Right Media, công ty hàng đầu về quảng cáo trực tuyến.
Ngày 18 tháng Sáu vừa qua, đồng sáng lập viên của Yahoo! ông Jerry Yang trở thành giám đốc điều hành thay cho ông Terry Semel. Hai ngày sau đó, Yahoo! mua lại Rivals.com, trang web chuyên về thông tin tuyển dụng và thể thao dành cho học sinh trung học. 

Tiếp đó, tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch tuyên bố muốn "đổi" MySpace lấy 25% cổ phần Yahoo! nhưng giám đốc điều hành Yang khẳng định công ty của ông sẽ tiếp tục đứng độc lập.Các mốc thời gian chính của Yahoo!
Tháng Một năm 1994: Ra đời trang web “Jerry and David’s guide to the World Wide Web” - tiền thân của Yahoo!.
Tháng Tư năm 1994: “Jerry and David’s guide to the World Wide Web” đổi tên thành Yahoo!.
Tháng Ba năm 1995: Thành lập công ty Yahoo!
Tháng Tư năm 1995 :Nhận được 2 tỉ vốn đầu tư cuả Sequoia Capital
Tháng Tư năm 1996: Phát hành cổ phiếu lần đầu tiên thành công
Năm 1998: Mua lai Viaweb đổi tên thành Yahoo! Store
Năm 1999: Mua lại Yoyodyne Entertainment Inc
Ngày 3 tháng Một năm 2000: Giá cổ phiếu lúc đóng cửa đạt 475 USD.
Ngày 7 tháng Hai năm 2000: Yahoo.com ngừng hoạt động vài giờ do bị hack.
Ngày 7 tháng Ba năm 2001: Giám đốc điều hành Tim Koogle từ chức và Terry Semel lên thay.
Năm 2002: Mua cỗ máy tìm kiếm Inktomi, từ chối mua Google.
Năm 2003: Liên minh chiến lược với BT Openworld và mua Overture Services Inc.
 Năm 2004: tự xây dựng công cụ dò tìm và danh mục, thu phí các công ty muốn ghi tên trong danh mục này.
Năm 2005: Sinh nhật 10 tuổi, mua lại 1 loạt công ty, đưa ra dịch vụ Blog.
Ngày 5 tháng Mười Hai năm /2006: Tuyên bố thực hiện tái tổ chức, nhiều lãnh đạo lần lượt bỏ đi.
Ngày 18 tháng Sáu 2007: Đồng sáng lập Jerry Yang lên thay Terry Semel làm giám đốc điều hành.

Theo Baomoi

5 Ý kiến:

 1. Cảm ơn 2 người đã từng sáng lập ra yahoo.Cảm ơn bạn đã sưu tầm được bài viết cũng như những thông tin rất hay mà nhiều người không biết mặc dù hằng ngày đều sử dụng trang web yahoo.Chúc yahoo ngày càng thành công và có nhiều đổi mới.

  ReplyDelete
 2. Your web site makes a statement about who you are. If you're like most business owners, you want that statement to be, "We're a thriving, growing business." And if you're like most business owners, you don't want to spend a lot of money hiring a web designer. http://800support.net/yahoo-support/how-to-contact-yahoo/

  ReplyDelete
 3. Getting it useful for my home project thanks a lot to sharing this wonderful article, Yahoo help

  ReplyDelete
 4. Working with Yahoo please check account security status and get resolution on phone!!! Yahoo support

  ReplyDelete
 5. Good to be here and to read this marvelous article which i need to say thanks. I really appreciate this info.
  http://mcafeetechsupport.com/

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top