Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng phỏng vấn ứng viên qua điện thoại. Tuy nhiên, nhiều người đã thất bại ở hình thức phỏng vấn này do mắc phải những sai lầm đáng tiếc.
phỏng vấn ứng viên
Các ứng viên thường lơ là với hình thức phỏng vấn qua điện thoại.
Theo Vicky Salemi, tác giả cuốn sách Sự nghiệp lớn trong thành phố lớn, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sai lầm của ứng viên là không nhìn nhận cuộc phỏng vấn một cách nghiêm túc như cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng.
Trong cuốn sách của mình, Salemi đã chỉ ra một số điều cần tránh, giúp ứng viên nhanh chóng vượt qua vòng phỏng vấn qua điện thoại:
Phỏng vấn trong trang phục luộm thuộm
Mặc dù không gặp mặt trực tiếp, bạn vẫn nên mặc quần áo khiến mình cảm thấy tự tin, Salemi khuyên. Bà cũng đề nghị ứng viên nên dậy sớm trước ít nhất 30 phút (nếu nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn vào buổi sáng sớm), chải đầu, ăn mặc chỉnh tề.
“Tôi đã từng phỏng vấn qua điện thoại với nhiều người vừa mới ngủ dậy. Người đó tạo ấn tượng cho tôi về vẻ ngoài lếch thếch với hàm răng chưa đánh, tóc rối bời và không có khả năng tập trung”, bà giải thích. Và chắc chắn, những nhà tuyển dụng khác cũng sẽ có cùng quan điểm như vậy.
Chọn sai địa điểm phỏng vấn
Bất cứ khi nào bạn nói chuyện với nhà tuyển dụng qua điện thoại, tốt nhất hãy thực hiện nó ở nơi yên tĩnh. Tiếng ồn và sự ngắt quãng xung quanh sẽ khiến bạn khó tập trung vào cuộc phỏng vấn. Do đó, hãy tránh nơi đông đúc, có trẻ con.
Salemi khuyên bạn nên ở nhà và nói chuyện qua điện thoại bàn chứ không phải di động, vì sóng điện thoại sẽ ổn định hơn và không có chuyện điện thoại di động hết pin khi ở giữa chừng cuộc nói chuyện.
Không biết tận dụng cách tiếp cận thông tin ngay bên cạnh
Theo Salemi, thuận lợi của phỏng vấn qua điện thoại là bạn có thể tận dụng những nguồn thông tin hữu ích ngay bên mình. Ví dụ, bạn có thể liếc qua danh sách những điểm quan trọng hoặc có thể vào website của công ty bằng máy tính ngay trước mặt để trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, nhiều ứng viên lại chưa biết tận dụng cơ hội này.
Quên nở nụ cười “tỏa nắng”
Có lẽ bạn sẽ nghĩ việc gì phải cười vì có ai nhìn thấy đâu, nhưng chắc chắn người phỏng vấn sẽ chú ý đấy! Họ sẽ để ý giọng nói thoải mái và lạc quan của bạn.
Salemi cũng đề nghị ứng viên nên đứng khi phỏng vấn: “Bạn sẽ thấy hào hứng hơn và nói tự tin hơn là ngồi phỏng vấn”.
Quên cảm ơn
Bước kết thúc rất quan trọng, cũng như trong cuộc phỏng vấn chính thức. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn khiến nhà tuyển dụng nhớ tới mình như một ứng viên chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy kết thúc bằng cách đặt ra câu hỏi về việc bạn cần làm gì tiếp theo… Sau đó, không quên nói lời cảm ơn, chào tạm biệt, cúp máy và ngay lập tức viết thư cảm ơn gửi tới người đã phỏng vấn bạn.

VŨ HUYỀN (Theo CB)

2 Ý kiến:

  1. Bảy ơi ! Riết rồi blog của Bảy hữu dụng quá. Có lẽ đây là cuốn từ điển dành cho tất cả những ai quan tâm đến kỹ năng sống. Cố phát huy ngen Bảy. Tui ủng hộ hết mình...hehe !

    ReplyDelete
  2. Hì, cám ơn sự quan tâm của bác Ngây ngô nhé! mình sẽ cố gắng để cập nhật những gì hữu ích nhất cho tất cả các độc giả của Blog kỹ năng :)

    ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top