Tại hội thảo “Giải pháp tiếp cận nguồn vốn hiệu quả” do Liên hiệp Hội Thanh niên tổ chức vừa qua, phần lớn các doanh nghiệp (DN) đều thừa nhận, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, để tồn tại và phát triển, DN phải mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng lại là chuyện không đơn giản.
 
dành dụm kinh phí để lập nghiệp
Nguồn vốn luôn là vấn đề đau đầu với những doanh nhân trẻ
Ông Huỳnh Trọng Hiếu, Giám đốc Công ty Việt Huy (chuyên sản xuất - cung cấp thức ăn gia súc) than rằng, dù đã chấp nhận lãi suất cao để được vay vốn nhưng đến nay công ty của ông vẫn rơi vào bế tắc. Ông không thể vay vốn NH mặc dù có khá nhiều tài sản thế chấp. Lý do là tài sản đất đai thế chấp của ông đều nằm rải rác ở các tỉnh chứ không phải trong thành phố và phần lớn tài sản đều là đất nông nghiệp. Hơn nữa, phương án kinh doanh của công ty cho thấy lợi nhuận không nhiều nên NH từ chối hợp đồng xin vay vốn. Hiện nay, Việt Huy gần như “đóng băng” vì không thể xoay sở được vốn để tiếp tục đầu tư.

Như một lời giải thích, ông Hồ Phúc Nguyên, Giám đốc NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Phú Mỹ Hưng, lại cho rằng, không phải NH muốn làm khó DN. Mục tiêu hàng đầu của các NH cho vay là thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi vay, để đảm bảo điều này thì NH buộc phải siết một số điều kiện. Mặt khác, theo quy định WTO, các NH bắt buộc phải Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp, mà phần lớn báo cáo tài chính của các công ty tư nhân đều không minh bạch và rõ ràng nên cũng gây không ít khó khăn cho NH trong việc thẩm định cho vay.

Tương tự, ông Kelly Yin Wong, Giám đốc Điều hành Bộ phận tài chính DN của Công ty Chứng khoán HSC, cũng nói rằng, trước đây, người ta quan tâm nhiều đến kết quả phi tài chính khi cho vay, nhưng nay lại quan tâm nhiều hơn đến năng lực lãnh đạo của công ty, kết quả kinh doanh có khả thi trong tương lai hay không và những giá trị vô hình khác của doanh nghiệp. Do vậy, thay vì ngồi than vãn về sự bế tắc, các DN nên tự mở cho mình một con đường phù hợp nhất.

Thực vậy, tìm vốn trong tình hình hiện nay không dễ đối với nhiều DN, nhưng không phải là không thể. Việc huy động vốn của các DN mới thành lập vì thế có thể sẽ không được dễ dàng trong năm 2010, nhưng dòng tiền vẫn còn chảy trên các thị trường vốn bằng nhiều hình thức như M&A, vay nóng tín dụng đen, huy động từ nội bộ, phát hành trái phiếu, cổ phiếu... Tuy nhiên, ông Trần Lê Khánh, Tổng điều hành đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Prudential Việt Nam nói rằng, ngoài những giải pháp trên, DN Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội đẩy nhanh phát triển thông qua việc kết hợp với các quỹ đầu tư.

Hiện các quỹ đầu tư chia DN thành bốn nhóm: DN bắt đầu khởi nghiệp, DN đang chịu lỗ liên tục, DN tái cấu trúc và DN tăng trưởng mở rộng, trong đó hai nhóm DN sau được các quỹ đầu tư đặc biệt chú ý. Quỹ đầu tư thường đưa ra giải pháp là cho vay với lãi suất 10%/năm, thế chấp tài sản của công ty và tài sản hình thành từ vốn vay.

Đổi lại, quỹ đầu tư cũng sẽ lấy lại 18% IRR (tỷ suất hoàn vốn nội bộ) trả vào cuối kỳ năm thứ 5 và có thêm lựa chọn giá trị là chuyển 10 triệu USD thành 15% cổ phần của công ty... Trên thực tế, không phải mọi sự hỗ trợ nào của quỹ đầu tư cũng sẽ đẩy DN phát triển mạnh hơn. Tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể mà DN cần hợp tác hay không nhưng dù sao, đó cũng là một lựa chọn cho nhu cầu của DN.

Nhân dịp này, ông Nguyên cũng nói rằng, việc tiếp cận vốn NH không thực sự quá khó nếu các DN chịu khó hoàn tất hồ sơ. Bởi vì, hiện nay, NH có thể thu thập thông tin tín dụng của các DN thông qua các công ty hoạt động thông tin tín dụng. Nhờ đó NH có thông tin để ra quyết định, xử lý các khoản vay, giảm thiểu rủi ro. Do vậy, tài liệu mà DN cung cấp cho NH cần phải đảm bảo tính hiện thực, chính xác thể hiện được khả năng tài chính thực sự của DN.

0 Ý kiến:

Post a Comment

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top