Làm gì khi có hỏa hoạn nơi bạn ở? Bạn có biết phải làm gì không? Nói chuyện về hỏa hoạn rất đáng sợ nhưng bạn sẽ thấy bớt lo lắng nếu bạn được chuẩn bị từ trước.
Bạn có thể vượt qua một trận hỏa hoạn và cứu sống những người xung quanh nếu trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây.Các gia đình nên thảo luận về những việc mình sẽ làm để thoát khỏi đám cháy. Mỗi gia đình sẽ  có những cách khác nhau. Có gia đình sống trong nhà một tầng, trong khi các gia đình khác lại sống trong các tòa nhà cao tầng. Bạn muốn bàn về kế hoạch và các con đường để thoát khỏi hỏa hoạn, vì thế chúng ta sẽ bắt đầu từ đây.

Báo cho mọi người biết
Phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy - hét lên và tập hợp mọi người lại.
Biết đường thoát
Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Vì thế, cả gia đình nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình.
Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:
 • Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà
 • Không tìm hiểu đám cháy
 • Bò trên sàn nhà nếu có khói - không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ - khói rất độc, và có thể giết bạn
 • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh
 • Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
 • Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể
 • Lên kế hoạch 1 cuộc thoát hiểm an toàn
Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

Các biện pháp an toàn
Nếu bạn đang ở trong phòng đóng cửa khi nhà bị cháy, bạn cần phải áp dụng các biện pháp sau:
 • Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không (Bạn đang kiểm tra để xem có lửa ở mặt sau hay không.)
 • Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa - không được mở cửa!
 • Nếu không nhìn thấy khói - hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm -không được mở cửa!
 • Nếu không nhìn thấy khói - và cánh cửa không nóng - dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm - không mở cửa!
Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

Luôn giữ ở vị trí thấp
Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở gần sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.
Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng có ích khi bạn cần giúp đỡ, từ lính cứu hỏa, hay từ người khác.
Nhờ người thân dạy bạn cách mở khóa cửa sổ, mở chúng, và bỏ tấm chắn nếu cần. Nên nhớ rằng bạn chỉ làm điều này trong trường hợp khẩn cấp! Rất nhiều trẻ nhỏ đã bị thương vì ngã qua cửa sổ.
Đôi khi, có gia đình còn có thang thoát hiểm để dùng khi cần thoát khỏi tầng cao trong nhà. Nếu trong nhà có thang, hãy nhờ người thân chỉ cho bạn cách sử dụng nó.
Ngoài việc lên kế hoạch các lối thoát hiểm, bạn cũng cần biết nơi gia đình sẽ gặp nhau ngoài trời. Điều này rất có ích vì khi hỗn loạn mọi người cần tập hợp ở một nơi, để mọi người biết rằng tất cả đều an toàn. Bạn có thể chọn hành lang khu nhà gần đó hay một nơi khác gần nhà.
Lo lắng cho thú cưng hay đồ chơi yêu thích là bình thường, nhưng khi có cháy, bạn phải bỏ chúng lại. Điều quan trọng nhất là bạn phải ra được ngoài an toàn. Bạn cũng cần nhớ rằng bạn không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian bạn bắt buộc phải ở trong đó - cho dù là để gọi xe cứu hỏa. Rất có thể đã có người gọi ở bên ngoài rồi. Khi đã ra ngoài rồi, đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì - dù là thú cưng.

Nếu quần áo của bạn bị cháy:
 • Đừng chạy vòng quanh - bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi
 • Nằm xuống - việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên)
 • Dập lửa - bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa
 • Lăn vòng quanh - lăn giúp dập lửa
Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức?
Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn:
 • nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ - ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn
 • nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối -khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn
 • hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống - để người lớn đỡ trẻ nếu có thể
 • hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống
Nếu không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng:
 • chọn một phòng có cửa sổ nếu có thể
 • hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.
 • nếu trong phòng có cửa sổ nhưng không giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.
 • nếu bạn có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt, hãy đặt nó trên miệng để không hít khói vào. Tốt hơn nếu bạn nhúng ướt miếng vải trước khi che lên miệng.
 • ngay từ bây giờ, hãy nghĩ xem phòng nào là tốt nhất - bạn cần một cửa sổ có thể mở được, và nếu có thể, một chiếc điện thoại để gọi cấp cứu
Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được càng nhanh.
Gọi cứu hỏa
Khi đã ra ngoài được an toàn, hãy dùng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, hay điện thoại công cộng để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, bạn hãy:
• cho biết địa chỉ chính xác của bạn
• nói với họ cái gì bị cháy, ví dụ như "một ngôi nhà hai tầng" chẳng hạn
• giải thích xem có ai bị mắc kẹt không, nếu có, họ đang ở phòng nào - bạn càng cung cấp được nhiều thông tin cho dịch vụ cứu hỏa, họ có thể giúp bạn càng nhanh và hiệu quả.

Không quay lại
Bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.
Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng?
Nếu sống trong chung cư, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tình huống lửa có thể bắt nguồn ngay bên ngoài căn hộ nhà bạn, hay trong cầu thang. Xem phần "Lên kế hoạch chạy thoát an toàn" dưới đây để biết thêm thông tin về việc lập kế hoạch thoát hiểm - bao gồm hướng dẫn chi tiết cho các nhà cao tầng.
Nếu lửa bắt nguồn từ căn hộ của bạn hay trong cầu thang và bạn không thể ra ngoài:
 • Tập hợp mọi người vào một phòng với cửa sổ, đặt đệm, bộ đồ giường, hay quần áo quanh mép dưới của cửa để chặn khói vào phòng
 • Mở cửa sổ, hãy vẫy tấm vải ngoài cửa sổ để lính cứu hỏa biết bạn đang ở đó
 • Nếu ngọn lửa ở ngay ngoài căn hộ nhà bạn, hãy bịt kín khe cửa bằng băng dính nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng bộ chăn, ga giường, hay quần áo
 • Bịt lỗ thoáng khí hoặc quạt gió hướng bị cháy và và gọi cứu hỏa, cho biết số căn hộ của bạn
 • Tưới nước vào cửa nếu thấy cửa nóng
Phòng cháy
Mỗi năm trẻ nhỏ gây ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại cả về người và của. Bạn có thể góp phần phòng cháy bằng cách không bao giờ chơi với diêm, bật lửa, hay các vật gây cháy khác. Đồng thời, bạn cũng nên tránh xa bếp lửa, nến, và bếp ga. Nếu nghe theo lời khuyên trên, bạn sẽ làm được việc quan trọng - là phòng cháy!

Lên kế hoạch thoát hiểm an toàn
Chuẩn bị và thực hành kế hoạch hành động sẽ giúp bạn ứng xử nhanh hơn khi có cháy trong nhà - thậm chí, nó có thể giúp cứu sống bạn. Vì thế, hãy tìm cách lên kế hoạch thoát hiểm, bao gồm các mẹo nhỏ cho việc kiểm tra chống cháy an toàn giờ đi ngủ.

Lập kế hoạch thoát hiểm
Lập kế hoạch thoát hiểm, giải thích với mọi người trong gia đình, và cùng luyện tập kế hoạch đó.
Khi lập kế hoạch thoát hiểm, cần để tất cả các thành viên trong gia đình cùng tham gia, bao gồm trẻ em, người già, người tàn tật, và người thuê nhà.

Chọn đường thoát hiểm
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn đường thoát hiểm:
 • lối thoát hiểm tốt nhất là lối ra vào thường ngày trong nhà bạn
 • nghĩ trước về những khó khăn bạn có thể gặp khi ra ngoài, ví dụ như, trong đêm bạn có thể cần đèn pin để nhìn rõ đường
 • chọn lối thoát hiểm thứ 2, trong trường hợp không đi được lối thứ nhất
 • tất cả các lối ra không được có chướng ngại vật, như xe đạp chẳng hạn
 • nếu có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật, hay thú cưng, hãy vạch kế hoạch đưa họ ra ngoài
Tính toán một nơi an toàn để trú ngụ nếu không thể ra ngoài
Điều cần được ưu tiên số 1 là đưa được mọi người ra ngoài an toàn. Nếu không thể ra ngoài, bạn cần tìm một phòng để tránh lửa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đi lại khó khăn hay không tự đi xuống cầu thang được.

Đảm bảo rằng mọi người biết chỗ để chìa khóa nhà và chìa khóa cửa sổ
Thống nhất nơi để chìa khóa nhà và chìa khóa cửa sổ, và luôn để chúng ở đó. Đảm bảo rằng tất cả mọi người biết nơi để chúng.

Giải thích kế hoạch
Khi đã lập xong kế hoạch, hãy thảo luận chi tiết kế hoạch đó cùng mọi người trong gia đình.
Bạn cũng có thể:
 • dán một mảnh giấy ghi những việc cần làm khi có cháy ở một nơi có thể nhìn thấy thường xuyên, như trên cửa tủ lạnh chẳng hạn.
 • dán địa chỉ nhà bạn gần điện thoại để các con có thể đọc thông báo cho cứu hỏa
Thực hành kế hoạch
Đảm bảo rằng bạn đã thảo luận chi tiết bản kế hoạch đã vạch với mọi người trong gia đình. Thường xuyên nhắc nhở mọi người những việc cần làm, những việc không được làm, khi có cháy.

Tập luyện tại nhà
Thảo luận về các kế hoạch khi có cháy là tốt, nhưng sẽ tốt hơn khi bạn luyện tập chúng. Diễn tập như khi có cháy tại nhà sẽ giúp cho mọi người có cơ hội xem mình sẽ phản ứng như thế nào khi có cháy thật. Nhờ thế, bạn có thể biết mọi người có thể thoát ra ngoài nhanh như thế nào và an toàn ra sao. Gia đình bạn nên cùng luyện tập hai lần/năm, và năm nào cũng vậy. Đây cũng là khoảng thời gian tốt để nhắc nhở cha mẹ thay pin trong chuông báo động cháy.
Điều cơ bản khi luyện tập khi có cháy trong nhà là xem xem gia đình bạn có thể ra ngoài an toàn sử dụng những lối thoát hiểm và gặp nhau ở bên ngoài ở một địa điểm nhất định trong vòng 3 phút hay không. Để có thêm thử thách, bạn có thể thay đổi một chút, như giả vờ rằng cánh cửa trước bị chặn, và bạn không thể đi lối đó chẳng hạn.

Kiểm tra vào giờ đi ngủ - hình thành thói quen
Khi bạn đang ngủ, sẽ khó để nhận biết dấu hiệu có cháy. Nếu bạn không có chuông báo động cháy, sẽ không có gì để đánh thức bạn dậy.
Để phòng tránh hỏa hoạn trong đêm, việc kiểm tra nhà trước khi đi ngủ là rất quan trọng. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã:
 • đóng các cửa phòng vào ban đêm để lửa không lan được
 • tắt bếp
 • tắt và rút phích các đồ điện dân dụng (trừ những thiết bị phải để như tủ lạnh chẳng hạn)
 • tắt nến và thuốc lá
 • tắt bếp lò và kéo màn chống cháy
 • đảm bảo rằng lối thoát hiểm không có chướng ngại vật
Thoát hiểm khi sống trong nhà cao tầng
Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại.
Hầu hết các kế hoạch của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:
 • bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy, vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm
 • đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường
 • đảm bảo rằng cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa
 • thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía
Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, thông thường bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạn, trừ khi khói và lửa làm gây hại cho bạn. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài, và gọi cứu hỏa.
Theo kidshealth.orf và direct.gov.uk

0 Ý kiến:

Post a Comment

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top