Phong thái nghiêm trang, điềm tĩnh nhưng cởi mở, dễ gần là những gì mọi người thấy được ở Niranjan Hiranandani cả trong công việc và đời thường. Nắm giữ cương vị Giám đốc điều hành Tập đoàn Hiranandani, Niranjan Hiranandani là doanh nhân có uy lực vào bậc nhất trên thị trường bất động sản Ấn Độ, hiện có tên trong top bốn người có khối tài sản lớn nhất quốc gia này. 
Những thành quả to lớn trong sự nghiệp đã giúp Niranjan Hiranandani được tôn vinh là nhà xây dựng kiệt xuất và người làm thay đổi diện mạo của Mumbai. Bên cạnh tố chất thông minh, hiểu biết rộng, đam mê công việc và rất thực tế, câu ngạn ngữ “labore et constantia” – “Sự kiên trì bền bỉ sẽ dẫn lối tới thành công rạng rỡ” - luôn được Niranjan Hiranandani coi là kim chỉ nam cho mình.


Tố chất của nhà lãnh đạo
Hiranandani là tập đoàn xây dựng hàng đầu ở Mumbai, với các hoạt động kinh doanh bán lẻ, dịch vụ và giáo dục khác. Cái tên Hiranandani ngày nay luôn được giới xây dựng trong ngành của Ấn Độ coi là từ đồng nghĩa với những khu tổ hợp đẹp, trang trọng và tiện nghi. Uy tín xây dựng của Tập đoàn Hiranandani có được là nhờ sự lãnh đạo tài ba của Niranjan Hiranandani. Phương châm của vị giám đốc nổi danh không gì ngoài mục tiêu lớn nhất là mang lại giá trị ngày càng cao cho khách hàng.
Ngoài ra, ông còn có những phẩm chất đáng quý khác của một nhà lãnh đạo thành công điển hình, đó là sự nhạy bén, tính ngay thẳng và trung thực. Niranjan Hiranandani cho biết, ông rất vui mừng vì ngành xây dựng ngày nay đã qua thời kỳ đen tối của nạn rửa tiền và buôn lậu, tạo điều kiện cho những tài năng lãnh đạo thực sự. Giờ đây, ở Ấn Độ, bất kỳ các khu nhà hay công trình xây dựng nào mang thương hiệu Hiranandani đều đi đôi với khái niệm chất lượng và đảm bảo về thời gian hoàn thành.
Với Niranjan Hiranandani, sự nghiệp ngày nay có được là nhờ phần lớn ở sự kiên trì: “Các nhà quản lý trẻ thời nay quá nóng vội với thành công và họ nghĩ rằng họ đã biết tất cả. Thế nhưng sau đó, họ thường gặp phải những khó khăn không lường hết được”. “Kinh nghiệm và sự hiểu biết xã hội là điều không thể thiếu đối với một nhà lãnh đạo thành công”, vị giám đốc hàng sáng vẫn đi chào hỏi nhân viên từ cấp cao nhất đến thấp nhất kết luận.
Hiranandani còn tin rằng một quản lý giỏi cần có tính quyết đoán và nhanh nhạy, ngoài ra sự tinh tế cũng vô cùng cần thiết. Ví dụ, nếu phải sa thải một nhân viên thì việc đó phải được giải quyết riêng tư, không phải trước mặt những người khác. Một số nhân viên trốn việc khi không có giám đốc ở đó, nhưng họ không thể làm vậy quá lâu. Người lãnh đạo giỏi là người biết được đó là nhân viên nào và phải xử lý nhanh trường hợp đó. Một trong số những trở ngại lớn nhất các nhà quản lý hay gặp phải đó là rất nhiều người không chắc chắn về những quyết định của mình trong những tình huống bất thường.
“Một số không thể bình tĩnh cân nhắc khi phải giải quyết những khó khăn mới nảy sinh. Chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm hoạt động trên thị trường bất động sản, nhưng khi có suy thoái, vẫn có những nhà quản lý không thể đối mặt với khó khăn và thậm chí còn bỏ việc”, Niranjan Hiranandani cho biết.
Vừa thực tế, vừa khiêm tốn, Niranjan Hiranandani cho rằng với nguồn nhân lực thông minh và kỹ năng quản lý ngày càng được nâng cao, người đứng đầu cần biết san sẻ công việc để tránh áp lực và tạo hiệu quả tốt hơn cho công việc: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào các phó giám đốc và các nhân viên quản lý khác. Nếu không có họ, chúng tôi không thể có được thành công như ngày hôm nay”.
Ngoài ra, mỗi khi đề cập tới thành công của mình, Niranjan Hiranandani luôn cho rằng tất cả nhờ phần lớn ở cha mình: “Cha tôi là nhà phê bình và cũng là niềm cảm hứng của tôi. Sự khiêm nhường, tính bình đẳng, chủ nghĩa thế tục và nghệ thuật giao tiếp là những gì tôi học được ở cha. Chúng tôi vẫn thường xuyên có những buổi nói chuyện gia đình mỗi khi tôi ở nhà”.

Không dễ từ bỏ niềm đam mê
Niranjan Hiranandani sinh năm 1950, có cha, ông Padmabhushan Dr L H Hiranandani, và anh đều là các nhà phẫu thuật kiệt xuất không chỉ ở Ấn Độ. Cha của Niranjan Hiranandani là bác sỹ phẫu thuật ENT nổi tiếng thế giới, người đã giành giải thưởng Padma Bhushan và giải SAARC – Bác sỹ của Thiên niên kỷ.
Sinh trưởng trong một gia đình truyền thống như vậy, nhưng Niranjan ngay từ nhỏ đã quyết định sẽ theo đuổi một ngành hoàn toàn khác. Niranjan Hiranandani chọn theo học về thương mại chứ không phải theo ngành khoa học chuyên môn như gia đình sau khi tốt nghiệp cấp ba với số điểm cao nhất trường.
Sau khi tốt nghiệp kế toán tài chính, ông tiếp tục tham gia hai lớp học về kinh doanh với em trai mình là Surenda. Vào cuối năm 1970, hai anh em Niranjan Hiranandani quyết định thành lập xưởng dệt và song song với đó, cũng kinh doanh ngành xây dựng. Sau đó, do ảnh hưởng của các cuộc đình công trong ngành dệt, hai người đã quyết định chỉ chú trọng phát triển mảng xây dựng vào năm 1981. Đây thực sự là một quyết định táo bạo vì ở thời điểm đó, những khái niệm như “bất động sản”, “xây dựng” và “nhà xây dựng” đều bị coi là cấm kỵ.
Hiranandani cho biết: “Những năm đầu là những năm thực sự khó khăn, đặc biệt là bởi vì công việc của chúng tôi không được ai coi trọng như ngày nay. Một nhà xây dựng bị nhìn nhận là kẻ hoạt động trong thế giới ngầm và nghề này không phải là nghề dành cho những người được ăn học tử tế theo đuổi. Công việc vô cùng vất vả, nhưng điều vất vả hơn nữa là chúng tôi phải nỗ lực để mang lại cho ngành kinh doanh bất động sản tính chuyên nghiệp và sự nhìn nhận đúng đắn từ người dân, “chuyển màu” ngành kinh doanh này từ đen sang trắng”.
Sau khi chuyển sang kinh doanh xây dựng, tên tuổi của Hiranandani bắt đầu được biết tới nhờ công trình ở Versova, Andheri vào giữa những năm 1980. Hiranandani thấy rằng để có thể tạo được vị trí cho ngành bất động sản, cần phải xây dựng được các cộng đồng dân cư văn minh hơn để tạo danh tiếng và uy tín. Từ quan điểm này, khu Hiranandani Gardens cao cấp với cơ sở hạ tầng đồng bộ đã ra đời tại vùng ngoại ô Powai, Mumbai. Hiranandani Gardens là điểm mốc quan trọng trong ngành xây dựng Ấn Độ, là công trình đầu tiên của doanh nghiệp tư nhân gây được tiếng vang về chất lượng và quy mô.
Từng bước, Tập đoàn Hiranandani đã tạo được tính chuyên nghiệp thông qua các công trình xây dựng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển môi trường sống văn minh cho cộng đồng. Với vai trò là người khởi xướng, Tập đoàn Hiranandani đã mang lại cho ngành bất động sản Ấn Độ hình ảnh hoàn toàn mới mẻ cả về hệ thống, quy trình, chất lượng cũng như uy tín.

Vươn tới đỉnh cao sự nghiệp
Với những tính toán nhanh nhạy và đúng đắn của ông, ngày nay, Tập đoàn Hiranandani là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Ấn Độ trong các dự án xây dựng khu tổ hợp bao gồm các tiện ích như khu giải trí, trung tâm truyền thông, bệnh viện, khu bán lẻ, vườn cây và trung tâm chăm sóc sức khoẻ. Tập đoàn sở hữu tới hơn 1.214 ha khu tổ hợp, sử dụng 6.000 nhân công trong đó gồm khoảng 1.000 kỹ sư.
Cả hai khu tổ hợp tiếng tăm nhất của Tập đoàn Hiranandani là Hiranandani Gardens ở Powai và Hiranandani Estate ở Thane hiện đều là những trung tâm thương mại và nhà ở được yêu thích nhất của người dân trong và bên ngoài Mumbai. Tập đoàn Hiranandani còn vươn ra tầm thế giới với dự án 23 Marina, toà tháp căn hộ cao cấp 90 tầng, cao 380m ở Dubai. Sau khi hoàn thành trong năm 2008, 23 Marina sẽ là toà tháp căn hộ cao nhất thế giới.
Là một người nhân đức, Niranjan Hiranandani đặc biệt tin rằng cần phải đóng góp trở lại cho xã hội sau những thành công trong sự nghiệp. Bệnh viện 137 giường có tên Dr. LH Hiranandani Multi Speciality Hospital nhờ đó đã được xây dựng ở Powai, Mumbai. Và cũng với quan niệm đó, ngoài niềm đam mê với công việc, Niranjan Hiranandani còn rất tích cực tham gia các tổ chức hoạt động công chúng, và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan chính phủ, các trung tâm xã hội, trường học ở các cấp học thấp cho tới đại học.
(Thanh Phương -
Theo VnEconomy)

0 Ý kiến:

Post a Comment

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top