Cách sử dụng Google hiệu quả

Bài viết này sẽ tập trung vào cách tìm kiếm kết hợp các toán tử đặc biệt. Đây là một phương thức để Google nhận biết bạn muốn hạn chế việc tìm kiếm trong những thành phần hay những đặc điểm nhất định của các trang web.
1. Toán tử OR.

Google cho phép dùng từ khóa OR (OR viết chữ in) giữa các từ khóa cần tìm kiếm và kết quả thu được là các trang web có chứa ít nhất một từ khóa trong tất cả các từ khóa đó. Ví dụ bạn muốn tìm tất cả các tài liệu liên quan tới một trong hai chuẩn IEEE 802.11a và IEEE 802.11b thì bạn có thể dùng từ khóa: 802.11a OR 802.11b.

2. Toán tử filetype.

Phần mở rộng của thông tin cần tìm cho phép bạn tìm thông tin theo kiểu tập tin cụ thể. Ngoài các file .txt, .html, hiện nay Google còn có thể tìm kiếm thông tin bên trong nhiều loại file khác nhau từ .pdf, .doc, đến .flash, .swf. Rất nhiều người thường sử dụng từ khóa này để tìm tài liệu, sách điện tự ebook. Ví dụ nhập từ khóa "wep security" filetype:pdf vào Google, bạn sẽ có được nhiều tài liệu rất hay về bảo mật WEP trong mạng không dây.3. Toán tử Intitle.

Dùng Intitle cho phép tìm kiếm thông tin dựa theo titles của trang web. Lưu ý: Title luôn phản ánh nội dung của trang web nên với cách tìm kiếm này sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều cách dùng từ khóa đơn giản. Muốn tìm một ít sách có tiêu đề là delphi thì bạn chỉ cần nhập vào Google dòng Intitle "delphi Ebook" sau đó bạn sẽ có một loạt các cuốn sách thú vị về delphi.


Intitle: Từ khóa 1_từ khóa 2.... Cách này sẽ ra.


Tất cả trang web có titles bắt buộc có chứa từ khóa 1 và tiêu đề hoặc nội dung của trang web kết quả có chứa từ khóa 2. Trở lại ví dụ trên, bạn có thể dùng từ khóa intitle: "Delphi ebook"+"tab", có kết quả là những trang web có tiêu đề là delphi và nội dung có chứa tab. Chú ý, ở đây, bạn phải dùng dấu ngoặc kép vì giữa delphi và ebook có khoảng trống, nếu không dùng dấu ngoặc kép thì sẽ cho kết quả là các trang web trả về có tựa đề delphi còn nội dung là ebook và tab.

4. Toán tử site: tên miền.

Toán tử này cho phép bạn hạn chế kết quả tìm kiếm trong các vùng tên miền ở cấp cao nhất, được dùng chủ yếu trong trường hợp bạn muốn tìm một thông tin quan trọng, một trang web hay một tên miền nào đó. Ví dụ bạn muốn tìm các bài viết về chính trị trong trang web http://www.nld.com.vn, bạn chỉ cần nhập từ khóa "chính trị" site: http://www.nld.com.vn. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm các bài viết về chính trị trong tất cả các trang web của Việt Nam, bạn chỉ cần thay thế "chính trị" site:vn.


5. Toán tử info: URL.

Cho phép bạn tìm thấy tất cả các thông tin về trang web mà bạn quan tâm. Ví dụ như muốn biết tất cả các thông tin có liên quan tới trang web www.microsoft.com như trang lưu trữ, các trang web tương tự, các trang có liên kết đến, hay các trang có từ khóa này thì bạn nhập từ khóa info:www.microsoft.com vào Google


6. Toán tử link: URL.

Cho phép tìm kiếm các trang thông tin có liên kết tới trang bạn cần tìm (tức là liên kết URL tới URL bạn đã nhập).

7. Toán tử related: URL.

Cho phép tìm kiếm các trang web có thông tin tương tự một trang web bạn nhập.

8. Toán tử inurl:URL.

Cách này sẽ tìm các trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa các từ khóa chỉ định. Đây là một kiểu tìm kiếm nên dùng trong trường hợp bạn không nhớ chính xác tên một URL nào đó. Cũng giống trong trường hợp toán tử intitle, bạn cũng có thể dùng inurl với 2 hay nhiều từ khóa như sau inurl: từ khóa1_ từ khóa2..... sẽ tìm trang web có địa chỉ URL bắt buộc chứa từ khóa 1 và nội dung trang web phải có chứa từ khóa 2.

Tính toán thời gian download:

Đối với thông tin quảng cáo của những nhà cung cấp dịch vụ Internet – ISP, đơn vị tốc độ trung bình của họ đều dựa trên Mbps (Megabits per second). Tuy nhiên, không phải lúc nào những thông số này cũng chuẩn xác (thông thường chỉ đạt được 75% so với số liệu mẫu), nếu muốn biết khoảng thời gian chính xác để tải hết 1 file nào đó, hãy sử dụng cú pháp sau (số /.75 để ước lượng khoảng thời gian thực):


Ví dụ trên chỉ ra rằng, nếu muốn tải 1 file có dung lượng 4GB (tương đương 1 chiếc đĩa DVD) với đường truyền 10 Mbps thì sẽ mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Còn với công nghệ Lightingbold mới của Intel thì kết quả sẽ như sau:


Chuyển đổi giữa các đơn vị toán học:

Hiện tại, mỗi quốc gia trên thế giới đều có những đơn vị tính toán riêng, và đây quả thực là rào cản khá phức tạp đối với phần lớn sinh viên khi họ muốn tìm hiểu thêm về những nền văn hóa này. Nhưng giờ đây, họ sẽ không còn phải lo lắng nữa, vì đã có Google, tất cả những gì bạn cần là nhập thông tin cần thiết vào ô từ khóa theo đúng cú pháp:


“Xử lý” các công thức toán học phức tạp:

Có lẽ đây là 1 trong những thành phần của Google được sử dụng và biết đến nhiều nhất hiện nay. Từ những phép tính đơn giản như 1 + 1 = 2, 612 × 324 = 198.288... đến công thức vô cùng phức tạp, và xnumber.com là 1 ví dụ điển hình – với giao diện đơn giản và quen thuộc được phát triển bởi James Redin, công thức tính toán của Google và JavaScript:


Hệ thống giờ trái đất:

Việc tìm kiếm sự khác biệt giữa vị tri địa lý, giờ hệ thống giữa 2 điểm khác biệt trên trái đất có thể phức tạp với tôi, với bạn, với nhiều người khác, nhưng không phải là vấn đề quá to tát với Google. Hãy gõ time đằng trước tên quốc gia cần tìm kiếm, và Google sẽ hiển thị giờ chính xác của quốc gia đó:


Còn nếu muốn tìm kiếm thông tin với chuẩn 24 giờ, thì hãy sử dụng domain tương ứng của Google dành cho quốc gia đó. Như ví dụ dưới đây, chúng tôi sử dụng www.google.co.uk


“Từ điển” Google:

Để tìm định nghĩa của 1 từ nào đó bằng Google, các bạn hãy thêm define: vào phía trước. Kết quả trả về không phải là duy nhất, nhưng có kèm theo nhiều nguồn và các từ với nghĩa tương đương khác nữa:


Tìm kiếm thông tin về chuyến bay:

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần điền số hiệu của chuyến bay đằng sau tên hãng:


Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng khác của Google mà các bạn có thể tự tìm hiểu và tham khảo trực tiếp tại:

http://www.google.com/help/features.html
http://www.googleguide.com/advanced_operators.html
http://www.google.com.vn/help/operators.html

Chúc các bạn thành công!

1 Ý kiến:

  1. Bài viết rất tốt,mình cũng có trang ứng dụng tạo cv miễn phí và đây là hướng dẫn cách viết CV dành cho kế toán mới ra trường .
    Cách Viết CV Dành Cho Kế Toán Mới Ra Trường or cach viet cv danh cho ke toan moi ra truong

    ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top