Hồ sơ chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Một hồ sơ tốt sẽ là bước khởi đầu tốt cho thành công sau này của bạn. Ngay từ bây giờ, hãy chú trọng việc tạo một hồ sơ tốt để thành công không bị trì hoãn.
Theo bà Vũ Thùy Như Linh – Trưởng nhóm tư vấn nghề nghiệp Kiemviec.com, điều khiến cho không ít bạn trẻ, thậm chí cả những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, bị lỡ mất cơ hội nghề nghiệp mặc dù khả năng và kinh nghiệm đều không thiếu chính là sai lầm trong cách viết hồ sơ. Viết một hồ sơ không đơn giản là viết ra đơn xin việc hay sơ yếu lí lịch mà là cánh cửa đầu tiên giúp nhà tuyển dụng đến được với con người và khả năng của bạn trước khi xem xét sự phù hợp đối với công ty.
Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều ứng viên đã không chú trọng việc viết hồ sơ. Điều này đồng nghĩa với việc họ chấp nhận “xuất phát muộn hơn” so với những ứng viên biết tạo lập một hồ sơ tốt.
Vấn đề nhỏ nhưng hậu quả khôn lường
Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho thực trạng này. Nhìn chung, nó thể hiện sự thiếu thông tin của ứng viên trong việc khởi tạo một hồ sơ xin việc.
- Tiết kiệm thời gian
Theo kết quả ghi nhận của Kiemviec.com, các ứng viên thường sử dụng những mẫu hồ sơ được bán sẵn trên thị trường vì tính tiện lợi, nhanh chóng của nó. Nhưng chính họ đã không ý thức được rằng chỉ vì tiết kiệm một khoảng thời gian rất nhỏ đó, họ có thể đánh mất một cơ hội nghề nghiệp lớn.
- Không chú trọng vào những thế mạnh của bản thân
Thông thường các nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc kỹ hồ sơ của từng ứng viên. Thời gian đọc một bản hồ sơ chỉ gói gọn trong khoảng từ 2-5 phút. Do đó, nếu hồ sơ của bạn chỉ thiên về giới thiệu hoàn cảnh gia đình, xuất thân mà không nêu bật được những khả năng hay kinh nghiệm chuyên môn thì chắc chắc bạn đã thất bại ngay bước đầu tiên này.
VD: Nếu bạn nộp đơn dự tuyển vào vị trí phóng viên cho một tạp chí thời trang mà không nêu bật những thông tin về khả năng như: khiếu thẩm mỹ, nhanh nhạy cập nhật xu hướng thời trang thế giới (có minh họa bằng hình ảnh), biết chụp hình và dùng các phần mềm liên quan…thì bạn đừng hi vọng gì vào nhà tuyển dụng nữa. Thành công sẽ không bao giờ đến nếu bạn không hiểu rõ bản thân mình và biết cách trình bày nó trước nhà tuyển dụng.
- Dùng một bản hồ sơ cho tất cả các vị trí ứng tuyển
Có một số ứng viên ý thức được tầm quan trọng của việc viết hồ sơ nhưng lại phạm phải một sai lầm rất sơ đẳng là dùng bản hồ sơ đó cho tất cả các vị trí ứng tuyển. Đây là một điều rất đáng tiếc.
VD: Bạn tốt nghiệp khoa Văn học và Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV, có bằng nghiệp vụ Báo chí, đã từng có một vài bài được đăng báo và một truyện ngắn được in chung. Điều này chứng tỏ bạn rất có khả năng và hồ sơ của bạn hoàn toàn có thể trở thành một hồ sơ tốt. Bạn dùng hồ sơ này để nộp vào vị trí phóng viên, biên tập viên của một tòa báo hay một nhà xuất bản. Không sai. Bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng gọi. Nhưng thật đáng tiếc nếu bạn dùng hồ sơ này để ứng tuyển vào vị trí nhân viên sáng tạo của một công ty quảng cáo. Đành rằng vị trí này đòi hỏi một khả năng viết tốt, trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo không ngừng. Nhưng chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay từ đầu nếu không gởi kèm những bản thiết kế hay những slogan trước đây của bạn.
Hãy thay đổi ngay hôm nay
Hồ sơ chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Một hồ sơ tốt sẽ là bước khởi đầu tốt cho thành công sau này của bạn. Ngay từ bây giờ, hãy chú trọng việc tạo một hồ sơ tốt để thành công không bị trì hoãn. Bạn có thể tham khảo những bước tạo lập một hồ sơ hay trên mục Cẩm nang nghề nghiệp của Kiemviec.com.
Ngoài ra, để giúp các bạn ứng viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tạo lập một hồ sơ tốt, thu hút nhà tuyển dụng, Website tuyển dụng và việc làm hàng đầu Việt Nam Kiemviec.com đã tổ chức cuộc thi “Hot Resume”. Tham dự cuộc thi, ngoài việc có khả năng tiếp cận các nhà tuyển dụng hàng đầu, học hỏi các kinh nghiệm tạo lập hồ sơ ấn tượng mà còn bạn còn có cơ hội trở thành chủ nhân của những chiếc iPad sành điệu, điện thoại E72 đẳng cấp cùng hàng trăm phần quà khác.
Muốn thành công không còn con đường nào ngoài sự cố gắng và dám dấn thân. Hãy cho bản thân một cơ hội để cố gắng và thành công, bạn nhé!
Nguyễn Duy Miên Hạ - Chuyên viên tư vấn nghề nghiệp Kiemviec.com

0 Ý kiến:

Post a Comment

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top