Chúng tôi đưa ra những câu hỏi nhỏ sau nhằm tạo thói quen Kaizen trong việc tự đặt cho mình những câu hỏi nhỏ. Một vài câu hỏi có thể liên quan trực tiếp đến mục tiêu của bạn; những câu hỏi khác giúp bạn tìm ra những bước cải thiện nhỏ trong suốt chặng đường đời của bạn.
Hãy tập đặt cho mình những câu hỏi nhỏ ngay từ hôm nay

Trước tiên, hãy nhớ rằng bạn đang lập trình lại não mình, và phải có thời gian, những lối mòn ý thức mới được mở rộng. Vì vậy hãy chọn câu hỏi nhỏ, liên tục lặp lại vài lần trong ngày hay trong tuần. Hãy cố gắng đặt câu hỏi cho bản thân mình đều đặn mỗi sáng, trong lúc uống café, mỗi khi bước vào xe, hãy trước khi đi ngủ. Hãy viết câu hỏi của mình lên một tờ giấy nhắc việc (post-it note), rồi dán vào bàn đầu giường (hoặc bảng phi tiêu, hay ấm pha cafe ).
Tôi chỉ xin đưa ra dưới đây vài ý tưởng giúp bạn khởi động. Hãy thật thoải mái khi  bắt đầu nhé.
  • Nếu bạn thấy khổ sở nhưng không rõ tại sao, hãy tự hỏi mình câu hỏi này: Nếu tôi biết chắc mình không thể thất bại, tôi có thể làm gì khác đây? Kiểu câu hỏi lạ thường này giúp não bạn yên tâm đưa ra câu trả lời trung thực, và nó còn có thể tạo ra vài câu trả lời gây bất ngờ làm rõ mục đích chính của bạn. Có một phụ nữ từng sa lầy trong công việc và khám phá ra rằng cô ta nên bỏ việc, học nghề kiến trúc phong cảnh. Điều này có thể gây sốc cho mọi người xung quanh khi biết rằng cô ấy thực sự làm việc này chỉ để lấy can đảm chào sếp vào mỗi buổi sáng.
  • Nếu bạn đang cố đạt được một mục tiêu nào đó, hãy tự hỏi lòng mình mỗi ngày: Ta có thể đi dần dần từng bước nhỏ nào đến mục tiêu của ta? Dù bạn thì thầm trong suy nghĩ hay hét to câu hỏi của mình, xin hãy bao dung với bản thân như bạn đã làm với những người yêu dấu. Hãy nhớ lại  trường hợp của Patrick, giám đốc sản xuất, người đã nhận ra rằng cách nói cường điệu và gây bực tức sẽ chẳng thể tạo ra câu trả lời sáng tạo.
  • Trong kinh doanh, ai cũng biết một công ty không bao giờ được tự mãn mà phải tìm hướng cải thiện mình. Tôi luôn mong mọi người dùng triết lý này trong những mối quan hệ với bạn bè, công việc, thay vì thói quen hưởng thụ từ người khác. Nếu bạn vẫn luôn bằng lòng với cuộc sống, nhưng vẫn muốn mình đạt được điều gì đó tốt đẹp hơn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi tương tự câu hỏi đã nêu: Ta có thể dần dần có từng bước cải thiện sức khỏe của mình như thế nào? (hoặc mối quan hệ, nghề nghiệp, các lĩnh vực khác…) Đây là câu hỏi mở, giúp não có nhiều điều suy nghĩ. Bạn hãy chờ những câu trả lời bất ngờ nhé!
  • Chúng ta thường tập trung chú ý vào những nhân vật mà ta cho là “quan trọng” -  một nhân viên chủ chốt, một đứa bé hay người bạn đang có tâm sự mà sao nhãng những người có thể sẽ cho ta sự hiểu biết quý giá. Hãy tự hỏi mình: Liệu còn có người bạn nào trong cuộc đời này trong cuộc đời lâu lắm rồi mình chưa nghe giọng nói và tin tức nhỉ? Mình có thể hỏi họ những câu hỏi nhỏ nào đây?
  • Câu hỏi sau đây dành cho những ai còn có mâu thuẫn dai dẳng với người khác, dù đó có thể là sếp, là nhân viên, gia đình bên chồng (vợ), hay hàng xóm của bạn và bạn đang cố vượt qua chuyện này. Mỗi ngày hãy tự hỏi mình: Người này (hay người kia) có điều gì tốt vậy? Bạn sẽ sớm minh mẫn nhìn kỹ được điểm mạnh cũng như điểm yếu của người đó.
  • ImageNếu bạn đang có xu hướng nhìn đời một cách bi quan và tiêu cực, hãy đặt câu hỏi cho mình: Bản thân tôi (vợ / chồng, công ty của tôi) có chút gì đặc biệt không? Nếu cứ liên tục tự hỏi mình như vậy, bạn đã lập trình cho não của mình tìm kiếm những điều phải và hay, và cuối cùng, bạn có thể dựa vào những khía cạnh tươi sáng đó, tiến hành  một chiến dịch tiếp thị mới ở nơi công sở hay những ý tưởng nào đó cho hoạt động gia đình.
Robert Maurer – Bước đi nhỏ thay đổi cuộc đời – Triết lý Kaizen

0 Ý kiến:

Post a Comment

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top