Thi đại học – cũng giống như bạn nhảy xa. Bạn dồn hết sức cho cú bật lên và trong khoảng tích tắc bật nhảy giữa không trung, bạn mang hy vọng, tò mò và phấn khích về số mét và số điểm mà bạn đạt được. Nhưng khi đáp đất, tất cả cố gắng và niềm tin của bạn đều tiêu tan khi không đạt được mục tiêu. Bạn nên đối đầu với chuyện này như thế nào?
 
Chưa đạt được không có nghĩa là không đạt được

Thi rớt – đó là một trải nghiệm chẳng lấy gì làm dễ chịu. Hãy suy nghĩ và hành động để vực mình dậy.
 
1. Vấp ngã nhưng không gục ngã
Thất bại không phải là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã.” (M.A.Carrera)

Điều này thật dễ hiểu, nhưng không đơn giản để thực hiện khi bạn đang tâm trạng xấu vì bị bóng đen “thi rớt” trùm lên người. Việc vấp té (theo nghĩa đen) rồi đứng dậy thì dễ hơn nhiều việc bạn thi rớt và chấp nhận, vượt qua nó chứ.
 
Khi vấp ngã, toàn thân đau đớn, nằm sóng soài trên mặt đất với cảm giác ê chề, bạn lựa chọn làm điều gì tiếp theo? Nằm đó và khóc, chờ một ai đó đến kéo mình dậy, hay thản nhiên đứng lên phủi bụi và tiếp tục điều bạn đang làm? Lựa chọn nào sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn?
 
“A man is not hurt so much by what happens, as by his opinion of what happens” (Montaigne – A French philosopher)
 
Cứ đắm chìm trong nỗi buồn và sự thất vọng, đồng nghĩa với việc bạn đang bước xa khỏi những cơ hội thành công bạn có thể có nếu bạn chọn lựa suy nghĩa tích cực.
 
Bạn có được sức mạnh, lòng can đảm và sự tự tin từ bất kỳ trải nghiệm nào khiến bạn chựng lại và sợ hãi. Bạn có thể tự nhủ rằng: “Tôi đã vượt qua. Giờ đây, tôi sẵn sàng đón nhận những điều kế tiếp.” (Eleanor Roosevelt)
 
2. Đánh giá lại bản thân
Bạn đã cố hết sức trong kỳ thi chưa?

Nguyên nhân gì bạn lại thi rớt? Và nguyên nhân đó có chính đáng, hợp lý, hay bạn chỉ đang ngụy biện cho bản thân?

Đánh giá lại bản thân không phải để bạn trách móc mình và tâm trạng bạn xấu đi, mà là để tìm ra nguyên nhân, sai sót để sau này bạn không còn phạm vào sai lầm này nữa, dù bạn có ở đâu, làm gì. Hãy tâm niệm một cách hài hước rằng “mình chỉ được có một cơ hội duy nhất để thất bại vì lý do như thế này mà thôi”
 
3. Thử lại một lần nữa

Thi rớt nhưng bạn vẫn muốn vào đại học ? Vậy thì chẳng có lý do gì để không thử lại một lần nữa.
 
Lần này, bạn hãy đánh giá đúng năng lực bản thân, học tập bằng những phương pháp hiệu quả. Hãy thực sự “dọn đường” để trở thành một sinh viên.
 
Và hãy bắt đầu việc học thi ngay lập tức để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi, đồng thời chứng tỏ cho bản thân và mọi người thấy rằng bạn không phải là người dễ bỏ cuộc.
 
4. Tìm kiếm một nơi dành cho mình


Học ĐH không phải là con đường duy nhất bước vào đời và để có sự thành công.

Học trung cấp, cao đẳng rồi liên thông lên ĐH là con đường vòng nhưng cũng đã dẫn đến thành công cho nhiều người. Có thể đây là những nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp của bạn đấy. Và còn nhiều con đường khác nữa cho bạn. Nhưng, dù đi trên con đường nào đi chăng nữa, bạn cũng vẫn phải nỗ lực liên tục, sống – học tập thật tích cực và tự tin vào bản thân mình, nhất định bạn sẽ thành công.
Bút Chì

1 Ý kiến:

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog kỹ năng bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

 
Top